Công Nghệ

Ubuntu 20.10 Groovy Gorilla phát hành: Hướng dẫn cập nhật chi tiết

FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Canonical cuối cùng đã phát hành Ubuntu 20.10 – phiên bản mới nhất của một trong những hệ điều hành nguồn mở phổ biến nhất. Bản phát hành này mang đến rất nhiều yếu tố mới cho Raspberry Pi, Máy tính để bàn và Máy chủ. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem có gì mới trong Ubuntu 20.10 Groovy Gorilla và cách bạn có thể cập nhật lên phiên bản tương tự từ Ubuntu 20.04 Focal Fossa.

Các tính năng và cải tiến mới cho Raspberry Pi

Các thiết bị, bao gồm Raspberry Pi 2, 3 và 4, hiện đã được thêm vào danh sách “Thiết bị x86 và ARM được chứng nhận Ubuntu”. Ubuntu cũng là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trên Microsoft Azure, Google, IBM, Amazon Web Services, Oracle Clouds và các OEM như Dell, HP và Lenovo cũng bán PC chạy Ubuntu.

Các mẫu Raspberry Pi với RAM 4/8GB hiện hỗ trợ Ubuntu Desktop. Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành của Raspberry Pi Trading, Eben Upton, cho biết, “Từ bo mạch Raspberry Pi cổ điển đến Mô-đun tính toán cấp công nghiệp, bước đầu tiên này đối với Ubuntu LTS trên Raspberry Pi với sự hỗ trợ lâu dài và các bản cập nhật bảo mật phù hợp với cam kết mở rộng quyền truy cập vào các khả năng máy tính và mã nguồn mở tốt nhất. ”

Người dùng Raspberry Pi có thể sắp xếp khối lượng công việc có sẵn cao thông qua MicroK8s với LXD để xây dựng một cái gì đó giống như thiết bị thí nghiệm gia đình bằng cách sử dụng tính năng phân cụm và quản lý máy ảo. Ubuntu 20.10 cho phép các nhà phát triển kiểm tra, thử nghiệm và phát triển với đầy đủ các khả năng đám mây bằng cách sử dụng Raspberry Pi, điều này thật tuyệt vời, đặc biệt đối với những người đam mê AI/ML.

Lần này, Ubuntu 20.10 cũng bao gồm LXD 4.6 và MicroK8s 1.19 cho các đám mây vi mô mạnh mẽ, các cụm máy chủ nhỏ nhằm cung cấp máy ảo và Kubernetes cho các văn phòng chi nhánh và từ xa cũng như cơ sở hạ tầng định hướng phân phối.

Ubuntu 20.10 Groovy Gorilla dành cho PC

Thủ tục thanh toán bài viết của chúng tôi trên Ubuntu 20.10 bản beta, nơi chúng tôi đã nói về nhiều thay đổi và bổ sung mới. Ubuntu 20.10 xuất xưởng với GNOME 3.38, mang đến nhiều thay đổi: lưới ứng dụng được tinh chỉnh và loại bỏ tab thường xuyên, cho phép sắp xếp các ứng dụng.

“Chuyển đổi phần trăm pin hiển thị” hiện có sẵn trong cài đặt nguồn. Các điểm truy cập Wi-Fi hiện có thể được chia sẻ bằng mã QR. Một tùy chọn khởi động lại mới đã được thêm vào bên cạnh Đăng xuất/Tắt nguồn trong menu trạng thái. Sự kiện lịch sẽ được hiển thị trong khay tin nhắn.

Linux Kernel 5.8 cũng hỗ trợ cổng Thunderbolt 3 và hỗ trợ đồ họa trên dòng vi xử lý Ice Lake và Tiger Lake mới nhất của Intel. Ngoài ra, công cụ ảnh chụp màn hình cũng đã được cải tiến và trông giống công cụ trong Bốp! _OS.

Nhiều thiết bị hiện đã được chứng nhận Ubuntu. Nhiều máy trạm Ubuntu giờ đây sẽ nhận được hỗ trợ nhận dạng sinh trắc học. Các thiết bị 2 trong 1 như Dell XPS 2-trong-1 và Lenovo Yoga hiện đã hỗ trợ bàn phím trên màn hình để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Micro Clouds

Micro Clouds là một loại cơ sở hạ tầng mới nhằm mục đích cung cấp máy tính theo yêu cầu tốt hơn. Ubuntu 20.10 tự hào có một ngăn xếp đám mây vi mô kết hợp MAAS, LXD, MicroK8s và Ceph để cung cấp các đám mây bỏ túi linh hoạt cho khối lượng công việc quan trọng trong các RAN 5G, nhà máy công nghiệp 4.0, cơ sở hạ tầng V2X, thành phố thông minh và cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Làm thế nào để cập nhật lên Ubuntu 20.10?

Nếu bạn đang cập nhật Ubuntu 20.04, bạn có thể dễ dàng cập nhật nó lên 20.10 bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối hoặc bằng cách sử dụng cài sẵn Nâng cấp phần mềm ứng dụng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó từ thiết bị đầu cuối.

Cài đặt Update Manager Core nếu bạn chưa có bằng cách nhập lệnh sau.

sudo apt install update-manager-core
trình quản lý cập nhật - Ubuntu 20.10

Đảm bảo rằng bạn đã đặt Lời nhắc thành LTS trong tệp/etc/update-manager/release-upgrade.

Bây giờ, hãy nhập lệnh sau để cài đặt mọi bản cập nhật phần mềm đang chờ xử lý

sudo apt update && sudo apt dist-upgrade

Sau đó, nhập lệnh sau

sudo do-release-upgrade

Nếu bản cập nhật được tìm thấy, bạn có thể cần chọn có và quá trình cập nhật sẽ bắt đầu. Nếu bạn nhận được thông báo “không tìm thấy bản phát hành”, bạn có thể cần đợi một hoặc hai ngày để bản cập nhật cuối cùng xuất hiện trên PC của bạn.

Nếu bạn thiếu kiên nhẫn và muốn thử ngay bây giờ, bạn cần nhập lệnh này

sudo do-release-upgrade -d

Ở đây, thêm -d sẽ tìm kiếm các bản phát triển.

This post is also available in:
Spanish Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment