Review

Trung Quốc cấm ngôn ngữ lập trình ‘Scratch’ do nội dung bôi nhọ

FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Dựa theo Greatfire.org, một trang web giám sát việc kiểm duyệt internet ở Trung Quốc, người dùng internet ở Trung Quốc không thể truy cập trang web của Scratch nữa. Nó nói rằng trang web đã bị chặn 100% vào khoảng ngày 20 tháng 8 và người dùng gắn cờ lệnh cấm Scratch vào ngày 14 tháng 8.

Ngôn ngữ lập trình Scratch được phát triển bởi Nhóm Mẫu giáo Trọn đời tại Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT. Có khoảng 60 triệu trẻ em sử dụng các tính năng lập trình tương tác của Scratch để học cách tạo trò chơi, câu chuyện hoạt hình, v.v.

Tổng cộng 5,65% hoặc 3 triệu người dùng Scratch sống ở Trung Quốc. Và đây mới chỉ là con số đã đăng ký, và con số thực tế có thể còn cao hơn thế này.

Tại sao Trung Quốc cấm ngôn ngữ lập trình ‘Scratch’?

Mặc dù chúng ta vẫn chưa nghe được tuyên bố chính thức từ chính quyền Trung Quốc hoặc tổ chức Scratch, nhưng manh mối cho thấy lệnh cấm Scratch đã được áp dụng do ngày càng có nhiều nội dung chống Trung Quốc trên nền tảng mã nguồn mở.

Một cơ quan báo chí nhà nước đã đưa ra một báo cáo về các dự án trên Scratch vào ngày 21 tháng 8. Nó tuyên bố rằng nền tảng này chứa đựng “Rất nhiều nội dung làm nhục, giả mạo và bôi nhọ về Trung Quốc” bao gồm việc đặt Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan trong danh sách thả xuống độc lập “Quốc gia.”

Báo cáo nói rằng “bất kỳ dịch vụ phân phối thông tin nào ở Trung Quốc” đều phải tuân thủ các quy định của địa phương. Nó cũng gợi ý rằng trang web và diễn đàn người dùng của Scratch đã bị cấm trong nước.

Ngôn ngữ lập trình Scratch được sử dụng rộng rãi bởi trẻ em đang đi học ở Trung Quốc. Một số cuộc thi viết mã dành cho trẻ em sử dụng Scratch được tổ chức khá thường xuyên.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Trình chỉnh sửa Scratch, khá phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, có thể được truy cập bằng hơn 50 ngôn ngữ. Nó có thể tải xuống và có thể được sử dụng ngoại tuyến. Vì vậy, điều này có nghĩa là những người dùng Trung Quốc đã cài đặt phần mềm Scratch trên PC của họ có thể tiếp tục sử dụng nó ngay bây giờ.

Tuy nhiên, chúng tôi không chắc liệu lệnh cấm này có được mở rộng cho các bản cập nhật phiên bản trong tương lai của phần mềm Scratch hay không và cuối cùng sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài ra, vẫn chưa rõ lệnh cấm là tạm thời hay vĩnh viễn. Trong mọi trường hợp, nếu lệnh cấm được chứng minh là vĩnh viễn (điều này hoàn toàn có thể xảy ra), Trung Quốc có thể sẽ tung ra các lựa chọn thay thế sản xuất trong nước cho tương tự.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment