Review

Top 10 tính năng tốt nhất của GNOME 3.38 “Orbis”

Sau sáu tháng phát triển, Matthias Clasen từ nhóm phát hành GNOME cuối cùng đã công bố việc phát hành GNOME 3.38 “Orbis”, thay thế phiên bản trước đó GNOME 3,36.

Phiên bản mới nhất đi kèm với nhiều cập nhật như tăng hiệu suất, độ ổn định cao hơn, các tính năng mới và cải tiến đối với các ứng dụng GNOME như Bản đồ, Web, Đồng hồ và Máy ghi âm.

10 tính năng hàng đầu của GNOME 3.38 “Orbis”

1. Ứng dụng Welcome được viết bằng Rust

Ứng dụng Chào mừng mới
Ứng dụng Chào mừng mới

Môi trường máy tính để bàn GNOME đi kèm với ứng dụng chào mừng chính thức của nó, GNOME Tour, xuất hiện ở lần đăng nhập đầu tiên sau khi thiết lập ban đầu.

Với GNOME 3.38, ứng dụng Tour hiện đã được cải tiến, làm nổi bật và hướng dẫn người dùng lần đầu đến chức năng chính của máy tính để bàn GNOME.

2. GNOME Web

GNOME Web
GNOME Web “Epiphany”

Một ứng dụng khác đã nhận được một số cải tiến khác là GNOME Web. Nếu bạn sử dụng trình duyệt web Chrome nhưng muốn chuyển sang GNOME Web, trình duyệt này hiện cho phép bạn nhập mật khẩu và dấu trang từ Google Chrome.

Để có trải nghiệm duyệt web tốt hơn và quyền riêng tư, GNOME Web đã bật tính năng Ngăn chặn Theo dõi Thông minh theo mặc định. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn chặn các trang web lưu trữ bất kỳ dữ liệu cục bộ nào trong trình duyệt của bạn.

3. Cải tiến ứng dụng GNOME cốt lõi

Cùng với Tour và Web, GNOME 3.38 cũng đã đề cập đến một số ứng dụng GNOME chính thức khác. Ví dụ, nó có Ảnh chụp màn hình, Máy ghi âm và hộp thoại “Thêm Đồng hồ thế giới” được thiết kế lại trong ứng dụng Đồng hồ.

Ngay cả Bản đồ GNOME hiện có thể hiển thị nhãn trong chế độ xem vệ tinh và điều chỉnh giao diện người dùng của nó cho điện thoại di động. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển Maps sang chế độ ban đêm.

4. Bộ sưu tập trò chơi

Bộ sưu tập trò chơi
Bộ sưu tập trò chơi

Nếu bạn là người yêu thích bộ sưu tập trò chơi GNOME cung cấp một số trò chơi điện tử, thì bạn sẽ cảm thấy thích thú khi biết rằng Trò chơi hiện cũng hỗ trợ trò chơi Nintendo 64.

Để có khả năng sử dụng tốt hơn và dễ dàng truy cập, giờ đây nó cũng cho phép bạn tổ chức trò chơi thành các nhóm. Nhìn chung, Trò chơi đã nhận được đủ cải tiến về hiệu suất để trở nên ổn định hơn.

5. Tỷ lệ làm mới khác nhau cho mỗi màn hình

Hỗ trợ nhiều màn hình
Hỗ trợ nhiều màn hình

Nếu bạn là người dùng nhiều màn hình và muốn có tốc độ làm tươi khác nhau cho từng màn hình, thì giờ đây bạn có thể sử dụng GNOME 3.38. Với những cải tiến mới nhất cho trình quản lý cửa sổ Mutter, GNOME shell giờ đây cho phép bạn có hai hoặc nhiều màn hình chạy ở các tốc độ làm mới khác nhau.

6. Khởi động lại trực tiếp từ menu hệ thống

Nếu bạn đã sử dụng GMOME 3.36 trước đó, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi khởi động lại hệ thống vì bạn phải nhấp vào nút “Tắt nguồn” đầu tiên trên Menu Hệ thống và sau đó “Khởi động lại”.

Nó có vẻ ổn đối với một số người, nhưng đối với những người khác, bao gồm cả tôi, đó là một bước bổ sung mà chúng ta phải trải qua. Do đó, với GNOME 3.38, bạn sẽ thấy một nút “Khởi động lại” riêng biệt cùng với “Tắt nguồn” trong Menu Hệ thống.

7. Chia sẻ điểm phát sóng Wi-Fi qua mã QR

Điểm truy cập Wi-Fi Qua mã QR
Điểm truy cập Wi-Fi Qua mã QR

Điểm phát sóng Wi-Fi là công nghệ cho phép bạn chia sẻ không dây kết nối internet của hệ thống với các thiết bị khác. Do đó, nếu bạn muốn biến hệ thống Linux có máy tính để bàn GNOME của mình thành một điểm phát sóng Wi-Fi di động, giờ đây bạn có thể chia sẻ mã QR với các thiết bị khác như máy tính xách tay, máy tính bảng và thiết bị di động.

8. Lưới ứng dụng tùy chỉnh

Tổng quan về ứng dụng
Tổng quan về ứng dụng

Lưới ứng dụng có thể tùy chỉnh là một trong những thay đổi lớn đối với GNOME 3.38. Giờ đây, bạn có thể tạo thư mục, di chuyển ứng dụng đến và đi bằng cách kéo các biểu tượng ứng dụng của mình vào lưới ứng dụng.

Với tùy chỉnh lưới tốt hơn, các biểu tượng cũng có thể giảm tỷ lệ để có độ phân giải màn hình thấp hơn. Ngoài ra, GNOME hiện đã xóa tab “Ứng dụng thường xuyên” để thêm hỗ trợ cho các vị trí tùy chỉnh. Điều này có nghĩa là bạn có thể sắp xếp lại và tổ chức các ứng dụng của mình theo cách bạn muốn.

9. Hệ điều hành GNOME

Chào mừng đến với HĐH GNOME
Chào mừng đến với HĐH GNOME

Không giống như bản phân phối Linux truyền thống, GNOME OS được thiết kế đặc biệt cho các nhà phát triển tham gia vào quá trình phát triển và thử nghiệm GNOME.

Với những thay đổi gần đây (hỗ trợ cho UEFI) trong ứng dụng GNOME, Box, được sử dụng để quản lý máy ảo và kết nối máy tính từ xa, giờ đây bạn có thể chạy hình ảnh hệ điều hành GNOME. Do đó, nếu bạn muốn kiểm tra máy tính để bàn GNOME 3.38, hình ảnh có sẵn để tải xuống và cài đặt.

10. Các cải tiến khác cho GNOME 3.38

  • Tùy chọn hiển thị chỉ báo phần trăm pin trong Menu Hệ thống
  • Cập nhật kiểm soát của phụ huynh mới
  • Giao diện đăng ký dấu vân tay mới cho các thiết bị có đầu đọc dấu vân tay
  • GJS hiện sử dụng Spidermonkey 78
  • Biểu tượng mới cho ứng dụng GNOME
  • Đã cập nhật bảng màu văn bản cho thiết bị đầu cuối GNOME

Nếu bạn muốn biết thêm về GNOME 3.38, hãy xem bản chính thức phát hành ghi chú.

Cuối cùng, hãy thưởng thức chuyến tham quan video chính thức của GNOME 3.38.

Post Comment