Chia Sẻ

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vào 2020

Trong thế giới lập trình, vấn đề nan giải lớn nhất cho người mới bắt đầu là tìm nơi để học cách viết mã hoặc những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vào năm 2020 mà một người nên nắm vững vì lợi ích nghề nghiệp là gì. Đôi khi, các lập trình viên chuyên nghiệp cũng phải đối mặt với tình huống học một ngôn ngữ mới có vẻ hiệu quả hơn.

Dù lý do có thể là gì, đây là danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới để biết ngôn ngữ nào đang thống trị bảng xếp hạng. Danh sách các ngôn ngữ lập trình hàng đầu này dựa trên dữ liệu được lấy từ TIOBE Chỉ số Cộng đồng Lập trình – một chỉ số phổ biến về mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình.

TIOBE tính toán xếp hạng bằng cách phân tích dữ liệu từ Google, Yahoo !, Bing, Wikipedia, Amazon, Baidu và YouTube. Các biến số như số lượng nhà phát triển chuyên nghiệp trên toàn thế giới, các khóa đào tạo và các nhà cung cấp bên thứ ba cũng được tính vào danh sách này.

Tiêu đề tháng 10 năm 2020: Python có thể sớm đánh bại Java

Trong khi Python tiếp tục duy trì vị trí thứ ba trên chỉ số TIOBE, mức độ phổ biến của nó là tăng nhanh chạm mức cao nhất mọi thời đại. Python bây giờ rất gần vượt qua Java với khoảng cách còn lại dưới 1,3%. Trong khi đó, Java đã đạt mức “thấp nhất mọi thời đại” kể từ năm 2001, giảm 4,32% điểm so với tháng 10 năm 2019.

Xem thêm: Học lập trình miễn phí với các trang web viết mã miễn phí tốt nhất này

10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2020

Tháng 10 năm 2020 Ngôn ngữ lập trình Xếp hạng
1 C 16,95%
2 Java 12,56%
3 Python 11,28%
4 C ++ 6,94%
5 C # 4,16%
6 Ngôn ngữ lập trình 3,97%
7 JavaScript 2,14%
số 8 PHP 2,09%
9 R 1,99%
10 SQL 1,57%

Sau đây, tôi đã mô tả riêng lẻ 10 ngôn ngữ phổ biến nhất để bạn có thể quyết định ngôn ngữ lập trình nào sẽ học tiếp theo:

1. Ngôn ngữ lập trình C cũ tốt

Là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất và phổ biến nhất, C vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu, nhờ tính năng di động của nó và được các ông lớn công nghệ bao gồm Microsoft, Oracle và Apple chấp nhận sớm. Nó có thể hoạt động với hầu hết mọi hệ thống và rất phù hợp với các hệ điều hành và hệ thống nhúng.

Vì nó có thời gian chạy tương đối nhỏ, C là lựa chọn hoàn hảo để giữ cho các hệ thống như vậy gọn gàng. Rất khuyến khích cho người mới bắt đầu, C về cơ bản là ngôn ngữ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình và đã khai sinh ra các phần mềm phụ như C ++ và C # cũng khá phổ biến.

2. Java – tiếp tục thống trị

Java vẫn tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong nhiều năm qua. Theo dữ liệu của TIOBE, Java đã đảm bảo vị trí đầu tiên và thứ hai hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác trong khoảng vài thập kỷ.

Một số lượng lớn các công ty nổi tiếng sử dụng Java để phát triển phần mềm và ứng dụng vì vậy nó là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học. Và nếu bạn tình cờ biết đến Java, bạn chắc chắn sẽ không phải vất vả tìm việc làm. Những lý do chính đằng sau sự phổ biến của Java là tính di động, khả năng mở rộng và một cộng đồng lớn người dùng.

3. Python – đang trên đà phát triển

15 năm qua đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng ổn định về mức độ phổ biến của Python. Năm nay, Python cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về chỉ số và được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Nó đã có thể đảm bảo một vị trí trong top 5 của chỉ số TIOBE trong vài năm qua.

Là ngôn ngữ chính đằng sau một số công nghệ hứa hẹn nhất, ngày nay như AI, máy học, Dữ liệu lớn và người máy, Python đã tích lũy được một lượng người hâm mộ khổng lồ trong những năm gần đây. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết việc học Python dễ dàng như thế nào và đây là lý do tại sao nhiều nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm chọn Python làm ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba của họ.

4. C ++ tiếp tục thống trị

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này được phát triển vào những năm 1980 và vẫn được tìm thấy trong nhiều hệ thống từ ứng dụng web trên máy tính để bàn đến cơ sở hạ tầng máy chủ. C ++ vẫn được yêu cầu do tính linh hoạt, hiệu suất và nhiều ngữ cảnh mà bạn có thể sử dụng.

Sự nghiệp trong C ++ thường sẽ liên quan đến việc phát triển các ứng dụng máy tính để bàn tập trung vào các tác vụ đòi hỏi hiệu suất cao. Thành thạo C ++ có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về cách ngôn ngữ lập trình và giúp đạt được kỹ năng thao tác bộ nhớ cấp thấp.

5. C # – Yêu thích của các nhà phát triển trò chơi

C # là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hiện đại được Microsoft phát triển để cạnh tranh với Java, vốn được sử dụng nhiều bởi các nhà phát triển phần mềm kinh doanh vào thời điểm đó. Nó được thiết kế để phát triển các ứng dụng trên nền tảng Microsoft và cần khuôn khổ .NET trên Windows để hoạt động.

Bạn có thể sử dụng C # để phát triển hầu hết mọi thứ nhưng nó đặc biệt mạnh trong trường hợp phát triển các ứng dụng và trò chơi trên máy tính để bàn Windows. Sau khi chứng kiến ​​sự sụt giảm liên tục về mức độ phổ biến của nó trong hai năm qua, C # cuối cùng dường như đã đạt được sức hút khi nó đã chuyển một vị trí trở lên trong năm nay, đẩy Visual Basic .NET

6. Visual Basic .NET

Mặc dù Visual Basic .NET tiếp tục giữ vị trí thứ sáu như năm ngoái trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho năm 2020, nhưng có sự sụt giảm tổng thể về xếp hạng của ngôn ngữ này. Nó là một trong những ngôn ngữ OOP của Microsoft kết hợp sức mạnh của các lớp dựa trên .NET Framework và môi trường thời gian chạy.

Bắt nguồn từ VB6, nó nổi tiếng với sự phát triển của các ứng dụng GUI giúp các lập trình viên thực hiện các công việc dễ dàng hơn và cải thiện năng suất. Đối với lập trình viên, VB .NET cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo các ứng dụng máy tính để bàn cho nền tảng Windows cũng như các dịch vụ web và phát triển web.

7. JavaScript là một điều cần thiết

JavaScript đã không chỉ quản lý để đảm bảo vị trí thứ bảy liên tục trong số các ngôn ngữ lập trình hàng đầu, mà còn có một sự sụt giảm nhẹ trong xếp hạng tổng thể của nó. Tất cả các nhà phát triển phần mềm ngày nay đều sử dụng JavaScript theo cách này hay cách khác. Được sử dụng cùng với HTML và CSS, nó rất cần thiết cho việc phát triển web front-end nhằm tạo ra các trang web tương tác và hiển thị nội dung động cho người dùng.

Hơn 90% các trang web sử dụng ngôn ngữ này và nó là một trong những ngôn ngữ lập trình thân thiện nhất đối với người học. Vì vậy, sẽ không thiếu cơ hội nếu bạn thành thạo JavaScript. Tuy nhiên, bạn sẽ cần học các ngôn ngữ và khuôn khổ hỗ trợ khác để theo đuổi sự nghiệp với tư cách là nhà phát triển front-end cho máy tính để bàn, ứng dụng di động hoặc phát triển trò chơi.

8. PHP để phát triển web

Theo TIOBE, sau khi bị JavaScript soán ngôi và tụt xuống vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vào năm 2020 – PHP đã ổn định trở lại. PHP chủ yếu được sử dụng ở phía máy chủ để phát triển web, chiếm khoảng 80% phần trăm các trang web trên internet. Facebook bắt đầu hành trình với PHP và vai trò của nó trong hệ thống quản lý nội dung WordPress khiến nó trở nên khá phổ biến.

PHP cung cấp một số khung công tác như Laravel và Drupal để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng nhanh hơn với khả năng mở rộng và mạnh mẽ hơn. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp phát triển web, PHP là một lựa chọn không tồi để bắt đầu.

9. Lập trình viên R yêu thích nó

Nhu cầu về ngôn ngữ lập trình R và số lượng người sử dụng nó đang tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây. Trong nhiều tháng qua, nó đã phải vật lộn để tìm một vị trí trong top 10. Nhưng rõ ràng là từ bảng xếp hạng TIOBE của nó, R đã cải thiện đáng kể 13 bậc, tăng từ 22 lên 9 trong một năm qua. Đối với các nhà khoa học dữ liệu, R là lựa chọn số một để thống kê, biểu diễn đồ họa và phân tích trực quan hóa dữ liệu. Nó đã trở thành một công cụ Dữ liệu lớn và được sử dụng trong học máy cũng như một số lĩnh vực máy tính khoa học. Phạm vi và tương lai của lập trình R trông khá hứa hẹn, và nó chắc chắn là một lựa chọn nghề nghiệp ổn định và có lợi cho những người quan tâm đến khoa học dữ liệu.

10. SQL để quản lý cơ sở dữ liệu

Ngôn ngữ truy vấn phổ biến đã nhanh chóng tiến bộ về số lượng trong 20 ngôn ngữ lập trình hàng đầu của chỉ số TIOBE trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, xếp hạng cho SQL cho thấy sự sụt giảm trong tháng này. Điều đáng chú ý là bất chấp sự hiện diện của công nghệ cơ sở dữ liệu khác, ngôn ngữ truy vấn tiêu chuẩn để quản lý cơ sở dữ liệu này đã ngự trị trong bốn thập kỷ qua.

Lý do là tính đơn giản, độ tin cậy, tính phổ biến và một cộng đồng tích cực giúp duy trì ngôn ngữ nguồn mở này. SQL thường dễ học hơn cho người mới bắt đầu so với các ngôn ngữ khác và liên quan đến con đường sự nghiệp, một số công việc được trả lương cao như Data Analyst yêu cầu SQL là bắt buộc.

This post is also available in:
Tiếng Việt

Post Comment