Internet

Rescuezilla 2.0 phát hành: Tổng hợp tính năng mới nhất

FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Gần bốn tháng sau lần cuối cùng Rescuezilla 1.0.6 phát hành, nhà phát triển Shasheen Ediriweera của nó hiện đã công bố một phiên bản chính mới, Rescuezilla 2.0.

Có gì mới trong Rescuezilla 2.0?

Với v2.0, Rescuezilla đã chuyển sang tạo bản sao lưu ở định dạng Clonezilla để có khả năng tương tác đầy đủ với Clonezilla. Điều này đơn giản có nghĩa là bây giờ bạn có thể khôi phục các bản sao lưu được tạo bằng Clonezilla thông qua Rescuezilla và ngược lại.

Mặc dù bạn vẫn có thể khôi phục các bản sao lưu được tạo bằng các phiên bản cũ hơn bằng cách sử dụng Rescuezilla v2.0, nhưng bạn không thể khôi phục các bản sao lưu được tạo bằng Rescuezilla v2.0 bằng các phiên bản cũ của Rescuezilla.

Rescuezilla 2.0
Rescuezilla 2.0

Ngoài ra, phiên bản 2.0 đã bổ sung khả năng khôi phục thiết bị phân vùng, RAID (md) và thẻ SD (mmcblk) riêng lẻ. Nó cũng bao gồm sao lưu/khôi phục hệ thống tập tin của Trình quản lý khối lượng logic Linux (LVM) và sao lưu/khôi phục các trang tóm tắt và xác nhận.

Vì Rescuezilla 2.0 dựa trên Ubuntu 20.04.1, nó hiện có sẵn dưới dạng tệp Debian độc lập cho người dùng nâng cao trên Ubuntu 20.04 LTS.

Trên màn hình nền, bạn sẽ nhận thấy biểu tượng GParted vì v2.0 đã thêm một phím tắt trên màn hình GParted. Hơn nữa, nó cũng đã điều chỉnh tập lệnh trình khởi chạy GParted để tạm thời tắt mount bằng một cú nhấp chuột của trình quản lý tệp và giảm nguy cơ xung đột bằng cách ngăn việc chạy GParted và Rescuezilla cùng một lúc.

Dưới đây là tóm tắt về những cải tiến quan trọng khác trong Rescuezilla 2.0:

  • Giao diện người dùng Rescuezilla được viết lại bằng ngôn ngữ lập trình Python3
  • Đã tắt đồng bộ hóa thời gian Linux để ngăn sửa đổi đồng hồ phần cứng
  • Cải thiện khả năng khôi phục vào các đĩa nhỏ hơn hoặc lớn hơn ban đầu
  • Chuyển từ SLiM không rõ ràng (Trình quản lý đăng nhập đơn giản) sang LightDM để đảm bảo độ tin cậy
  • Đã tách mục menu khởi động ‘Chế độ an toàn’ thành hai: “Chế độ dự phòng đồ họa” và “Nạp USB vào RAM”
  • Chuyển từ chủ đề GTK Bluebird sang chủ đề Breeze
  • Đã đổi tên phím tắt menu bắt đầu photorec hiện có thành “Quét sâu chụp ảnh”
  • Đã thêm gói nouveau-firmware

Cùng với việc phát hành phiên bản Rescuezilla mới, Shasheen Ediriweera cũng đã khởi động một dự án mới để dịch Rescuezilla sang nhiều ngôn ngữ hơn. Hiện tại, Rescuezilla có sẵn để sử dụng bằng tiếng Anh (en-US), tiếng Pháp/Français (fr-FR), tiếng Đức/tiếng Deutsch (de-DE) và tiếng Tây Ban Nha/Español (es-ES).

Menu khởi động Rescuezilla 2.0

Do đó, để mở rộng khả năng sử dụng hơn nữa, Rescuezilla hiện đã chính thức mở cửa cho bản dịch. Nếu bạn muốn đóng góp vào việc dịch Rescuezilla sang ngôn ngữ của riêng bạn, hãy xem trang đây.

Cuối cùng, nếu bạn muốn dùng thử Rescuezilla 2.0 mới nhất, Tải xuống hình ảnh ISO 64-bit, ghi nó vào thẻ USB bằng công cụ khởi động USB như balenaEtcher và chạy trực tiếp từ USB mà không cần cài đặt.

Nếu bạn đang tìm kiếm ảnh ISO 32-bit cho máy tính cũ của mình, bạn sẽ phải đợi bản phát hành tiếp theo vì Rescuezilla đã tạm thời vô hiệu hóa nó cho đến khi môi trường ảo Python của họ được định cấu hình.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment