Công Nghệ

Pop! _OS 20.10 phát hành: 5 tính năng mới nhất

Vài ngày sau khi phát hành Ubuntu 20.10 “Groovy Gorilla,” cùng với bảy hương vị chính thức, System76 có công bố bản phân phối Linux Pop! _OS 20.10 mới dựa trên Ubuntu 20.10 ngược dòng.

Có gì mới trong Pop! _OS 20.10?

Được xây dựng dựa trên Ubuntu 20.10, Pop OS 20.10 bao gồm các thay đổi ngược dòng như Nhân Linux 5.8, GNOME 3,38 và các bản cập nhật bảo mật. Bên cạnh đó, hệ điều hành Pop OS mới cũng đã bổ sung các tinh chỉnh và tính năng của riêng mình khiến nó khác với Ubuntu chứ không chỉ là một biến thể khác.

1. Hỗ trợ định dạng kho lưu trữ Deb822

Tiếp tục phát triển từ Pop! _OS 20.04, v20.10 đã hỗ trợ định dạng kho lưu trữ deb822, giúp danh sách nguồn hệ thống trở nên gọn gàng và dễ hiểu hơn.

Sau đó, hỗ trợ deb822 cũng mang đến một thư viện mới để quản lý kho lưu trữ, cung cấp các tính năng như khả năng thay đổi nhân bản kho lưu trữ hệ thống mặc định, đặt lại nhân bản thành mặc định và thay đổi tên của kho lưu trữ.

2. Pop! _OS Stacking

Sau Automatic Windows Tiling, Pop OS đã giới thiệu một tính năng thú vị khác gọi là Stacking để làm cho hệ điều hành trở nên hữu ích hơn. Cũng giống như bạn chuyển đổi giữa các tab trong trình duyệt web của mình, giờ đây bạn có thể sắp xếp các cửa sổ xếp gạch của mình trong Pop OS 20.10.

Đối với các cửa sổ xếp chồng, bạn có thể sử dụng các phím tắt có sẵn như:

  • Super + S: Chuyển đổi một cửa sổ thành một ngăn xếp
  • Super + Enter + phím mũi tên hoặc Phím tắt Vim: Windows vào và ra khỏi ngăn xếp
  • Super +/: Khởi chạy ứng dụng vào ngăn xếp
  • Super + Mũi tên Trái hoặc Phải: Chuyển đổi giữa các cửa sổ trong ngăn xếp

3. Cửa sổ Nổi

Không nghi ngờ gì nữa, Tiling là một trong những tính năng tốt nhất mà Pop OS cung cấp. Nhưng đôi khi các cửa sổ ứng dụng quá nhỏ để xếp lớp hiệu quả. Do đó, Pop! _OS 20.10 giờ đây cho phép bạn đặt Ngoại lệ Cửa sổ Nổi, điều này sẽ hạn chế các cửa sổ như vậy được xếp.

Để sử dụng nó, bạn có thể đi tới menu xếp gạch ở góc trên cùng bên phải của màn hình, chọn Ngoại lệ cửa sổ nổi và nhấp vào “Select”, thao tác này sẽ đưa bạn đến Tổng quan về hoạt động, nơi bạn có thể chọn cửa sổ sẽ không xếp nữa .

Ngoại lệ Cửa sổ Nổi
Ngoại lệ Cửa sổ Nổi

4. Chia tỷ lệ trong Pop

Nếu bạn là người muốn sử dụng tốt hơn màn hình HiDPI của mình, tính năng này được tích hợp trong Pop OS 20.10 chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

Chuyển đến menu Hiển thị của Cài đặt, nơi bạn hiện có thể đặt màn hình của mình thành các giá trị chia tỷ lệ từ 100% đến 200% cũng như 125%, 150% hoặc 175%, bất cứ điều gì phù hợp ngay trên màn hình của bạn.

Tỷ lệ phân số
Tỷ lệ phân số

5. Hỗ trợ màn hình ngoài trong chế độ Đồ họa kết hợp

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc khởi động lại hệ thống của mình ở chế độ NVIDIA để sử dụng màn hình bên ngoài, Pop OS 20.10 hiện đã giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng bằng cách thêm hỗ trợ cho màn hình bên ngoài trong chế độ Đồ họa kết hợp.

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải khởi động lại máy tính hoặc chuyển đổi chế độ trong khi cắm và tháo màn hình ngoài.

Hỗ trợ màn hình bên ngoài ở chế độ đồ họa kết hợp
Hỗ trợ màn hình bên ngoài ở chế độ đồ họa kết hợp

Làm thế nào để tải xuống! _OS 20.10?

Nếu đang sử dụng phiên bản Pop OS cũ, bạn có thể dễ dàng nâng cấp hệ thống của mình lên Pop OS 20.10. Điều duy nhất bạn cần làm trước tiên là mở ứng dụng Cài đặt, chuyển đến menu Nâng cấp hệ điều hành, nhấp vào “Tải xuống” và sau đó nâng cấp.

Bạn cũng có thể chạy một lệnh duy nhất trong thiết bị đầu cuối của mình để nâng cấp:

pop-upgrade release upgrade

Để cài đặt mới từ đầu, hãy tải xuống ảnh ISO của Pop! _OS 20.10 từ bản chính thức trang.

Post Comment