Internet

Linux Kernel 5.9 phát hành: Hỗ trợ tính năng cho đĩa mềm

FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Linus Torvalds vừa phát hành nhân Linux 5.9 mới với nhiều cải tiến, tính năng và hỗ trợ cho phần cứng mới như SoC và GPU.

Linux 5.9: Có gì mới?

Giống như phiên bản trước giải phóng, v5.9 cũng đã bổ sung hỗ trợ ban đầu cho các thành phần như card đồ họa AMD RDNA 2, đồ họa Intel Rocket Lake, Intel Keem Bay SoC, Sienna Cichlid và GPU Navy Flounder.

Một bổ sung lớn khác cho Linux 5.9 là Khung LED đa màu, mang các đèn LED màu theo cụm vào một mảng để không gian người dùng có thể điều chỉnh độ sáng của cụm bằng cách ghi một tệp.

Cùng với những bổ sung mới, Kernel 5.9 cũng đã tiếp tục cải thiện hỗ trợ cho USB4 và các hệ thống tệp như Btrfs và F2FS. Hơn nữa, nó cuối cùng đã có tập lệnh FSGSBASE 64-bit chính để tăng hiệu suất cho cả hệ thống Intel và AMD.

Đi xa hơn, hạt nhân Linux 5.9 đã loại bỏ kiến ​​trúc Unicore 32-bit RISC. Vì ngày nay không có nhiều người sử dụng đĩa mềm để khởi động, nên nó cũng đã bỏ hỗ trợ cho nhiều đĩa mềm.

Đây là tôi liệt kê những thay đổi quan trọng khác mà Linux 5.9 bao gồm:

  • Hỗ trợ cho Không gian tên được khoanh vùng của NVMe (ZNS)
  • Đã xóa cuộc gọi hệ thống sys_sysctl
  • Hỗ trợ cho hạt nhân nén Zstd
  • Đã bật theo dõi ngữ cảnh cho RISC-V
  • Hỗ trợ cho Bàn phím Ultrabook Lenovo ThinkPad 10
  • Hỗ trợ các thiết bị Đồ chơi hồng ngoại và IR Droid

Để biết thêm chi tiết về hạt nhân Linux 5.9, bạn cũng có thể đọc một tài liệu rất đầy đủ Kernel Newbies hoặc là Phoronix.

Với bản phát hành v5.9, Linus Torvalds cũng đã mở cửa sổ hợp nhất kéo dài hai tuần cho phiên bản Linux 5.10 tiếp theo, có thể sẽ đến vào giữa hoặc tuần cuối cùng của tháng 12. Bắt đầu từ hôm nay, anh ấy sẽ bắt đầu hợp nhất các thay đổi được yêu cầu cho một chu kỳ phát triển mới vào hạt nhân dòng chính.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment