Chia Sẻ

Laptop Dell cài sẵn hệ điều hành Linux: Nâng cao bảo mật

FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Như bạn có thể biết, Dell là một trong số ít các nhà cung cấp PC lớn sản xuất các phiên bản máy tính xách tay đặc biệt có cài sẵn Linux như Phiên bản dành cho nhà phát triển Dell XPS 13 hiện đang chạy Ubuntu 20.04 LTS.

Tiếp tục quan tâm đến cộng đồng Linux, nhà sản xuất PC hiện đang chuẩn bị thêm trình điều khiển quyền riêng tư cấp phần cứng mới cho các máy tính xách tay Dell chạy hệ điều hành Linux thế hệ tiếp theo.

Trình điều khiển nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách giới thiệu các “nút quyền riêng tư” dựa trên phần cứng để tắt âm thanh hoặc camera của hệ thống.

Thay vì sử dụng phần mềm của bên thứ ba trên hệ thống của bạn, bạn sẽ có thể sử dụng phím nóng để tắt micrô tích hợp và hỗ trợ webcam. Để làm cho nó hoạt động, bạn có thể nhấn phím nóng CTRL + F4 để bật quyền riêng tư về âm thanh và phím nóng CTRL + F9 để bật quyền riêng tư của máy ảnh.

Khi chế độ bảo mật được bật từ cấp phần cứng, sẽ không có ứng dụng nào có thể truy cập vào micrô và thiết bị camera tích hợp của máy tính xách tay vì chế độ này chặn mọi luồng âm thanh hoặc video.

Mặc dù mã đề xuất của Perry Yuan từ Dell sang Linux Kernel vẫn đang ở giai đoạn đầu và vẫn chưa được hợp nhất vào kernel Linux dòng chính, thật tuyệt khi thấy nỗ lực như vậy từ một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới để mang các tính năng bảo mật phần cứng sang Linux từ khởi đầu.

Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là lần đầu tiên máy tính xách tay chạy Linux được hỗ trợ quyền riêng tư ở cấp độ phần cứng.

Một nhà cung cấp PC Linux rất nổi tiếng, Purism, đã giới thiệu chế độ riêng tư như vậy trên nó Librem Máy tính xách tay Linux không chỉ vô hiệu hóa vật lý webcam và micrô mà còn vô hiệu hóa Wi-Fi và radio Bluetooth thông qua Công tắc diệt phần cứng (HKS).

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment