Review

Làm quen với P-Boot: Một bộ nạp khởi động kích thước Pico mới cho PinePhone dựa trên Linux

Một mặt PINE64 đang tiến hành phát triển PinePhone với sự thông báo của PinePhone Manjaro Community Edition (CE) tiếp theo, mặt khác, nhiều người mày mò PinePhone đang thử nghiệm nó để đổi mới một cái gì đó mới.

Một vài tháng trước, chúng tôi báo cáo về một trình tải nhiều khởi động mới, PineLoader, dành cho PinePhone. Bây giờ, tôi muốn giới thiệu với các bạn một dự án bộ nạp khởi động mới khác “p-boot” mà tôi đã xem gần đây.

p-boot: Một Bộ nạp khởi động PinePhone với Menu GUI

Như nhà phát triển của p-boot Ondrej Jirman (hay còn gọi là “megi”) nói, p-boot là một trong những GUI nhỏ nhất và nhanh nhất có bộ nạp khởi động điện thoại thông minh. Nó một phần dựa trên mã nguồn mở Universal Bootloader (U-Boot) và mã Linux.

Anh ấy gần đây phát hành p-boot bootloader với hỗ trợ menu khởi động GUI, dọn dẹp và hỗ trợ cho phiên bản PinePhone “Convergence Package” biến thể 3GB, được giới thiệu trong PinePhone postmarketOS CE.

Không giống như các bộ nạp khởi động khác như U-boot, p-boot rất nhanh vì mất 30 đến 60 mili giây để khởi động chính nó. Sau đó, để tải hình ảnh hạt nhân từ eMMC hoặc thẻ SD, quá trình khởi động p-boot sẽ mất khoảng 150 mili giây (~ 600ms đối với thẻ SD).

Nói là nhỏ, kích thước hiện tại của p-boot là 31KB với hỗ trợ hiển thị được bật. Nếu bạn tắt hỗ trợ cho giao diện đồ họa, kích thước của nó sẽ giảm xuống còn 25KB.

p-boot cũng cung cấp các tùy chọn nguồn khởi động linh hoạt như hỗ trợ nhiều cấu hình khởi động trên thẻ SD và eMMC. Nó thậm chí còn có khả năng tải bộ nạp khởi động từ thẻ SD, nhưng đọc dữ liệu khởi động từ eMMC.

Làm thế nào để tải p-boot?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dự án p-boot, hãy đây. Vì dự án là mã nguồn mở theo GPLv3, bạn cũng có thể tham gia phát triển và đóng góp vào kho lưu trữ git được lưu trữ đây.

Để bắt đầu, hãy đọc ĐỌC SÁCH tập tin chứa tất cả thông tin từ việc xây dựng, cài đặt đến quá trình khởi động của p-boot.

Post Comment