Review

EndeavourOS: Phân phối Arch Linux phát hành Distro cho CPU ARM

FOSSBYTES TECH SIMPLIFIED LOGO

Kể từ bản phát hành ổn định đầu tiên của EndeavourOS vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, nó đã không ngừng phát triển để cung cấp bản phân phối dựa trên Arch Linux dễ dàng và thân thiện nhất với trình cài đặt đồ họa ngoại tuyến và trực tuyến.

Bây giờ, để mở rộng hơn nữa dấu ấn của EndeavourOS, Bryan Poerwoatmodjo gần đây công bố một dự án mới cung cấp EndeavourOS cho máy tính ARM.

Tương tự như sự hợp tác hiện tại của EndeavourOS x86_64 và Arch Linux, EndeavourOS ARM cũng sẽ hướng tới việc cung cấp trải nghiệm tương tự trên các thiết bị sử dụng bộ vi xử lý dựa trên ARM (Acorn RISC Machine).

EndeavourOS ARM Linux Distribution

EndeavourOS với ứng dụng chào mừng đa ngôn ngữ

Chắc chắn, EndeavourOS không phải là hệ điều hành đầu tiên cung cấp hỗ trợ distro cho kiến ​​trúc bộ xử lý ARM. Nhưng có vẻ khá rõ ràng rằng ngoài Intel và AMD, nhiều máy tính xách tay hơn đang tỏ ra rất quan tâm đến ARM.

Ví dụ mới nhất là chính thức sự thông báo bởi Apple tại WWDC 2020 rằng họ sẽ cung cấp các chip silicon dựa trên ARM tùy chỉnh được nung tại nhà cho các máy tính Mac của mình.

Do đó, nhiều bản phân phối Linux khác nhau đã cung cấp hình ảnh cho các thiết bị ARM như Ubuntu, Arch Linux, Manjaro. Giờ đây, EndeavourOS một tuổi này cũng sẽ lọt vào danh sách.

Như hiện tại, vẫn chưa có nhiều thông tin được tiết lộ. Tuy nhiên, Bryan đã thông báo rằng bản phân phối ARM sẽ được tung ra vào ngày 19 tháng 9 năm 2020. Vào ngày này, bạn sẽ có thể tải xuống hình ảnh EndeavourOS ARM từ trang web chính thức mới đây.

Cho đến bây giờ, hãy tận hưởng đỉnh cao do các thành viên nhóm phát triển chia sẻ về một trong những Raspberry Pi 4 và Odroid-N2 + đầu tiên chạy EOSARM.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian Indonesian

Post Comment