Mẹo Hay

EndeavourOS ARM: Chính thức ra mắt từ tháng 9

Một vài tuần trước, chúng tôi báo cáo sự xuất hiện của EndeavourOS dành cho máy tính ARM. Tiếp theo đó, Bryan Poerwoatmodjo (hay còn gọi là Bryanpwo), người sáng lập và lãnh đạo dự án tại EndeavourOS, cuối cùng đã tung ra EndeavourOS ARM.

EndeavourOS ARM là gì?

EndeavourOS ARM là hệ điều hành dựa trên ARM Arch Linux mới dành cho các bộ xử lý ARM, đi kèm với tám môi trường máy tính để bàn như Xfce, LXqt, MATE, Cinnamon, GNOME, Budgie, KDE Plasma và i3-WM.

Nói về hỗ trợ thiết bị, EndeavourOS ARM đang được thử nghiệm trên các SBC (Máy tính bo mạch đơn) dựa trên ARM như Raspberry Pi 4b, Odroid N2, N2 + và XU4. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài đặt nó trên các nền tảng được hỗ trợ bởi Arch Linux ARM ngược dòng.

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt EndeavourOS ARM, thiết bị của bạn cũng phải có các thông số kỹ thuật phần cứng sau:

  • Thiết bị hỗ trợ Archlinux ARM
  • Một CPU Quad với 1.5GHz +
  • RAM ít nhất 2GB
  • 2 cổng USB 3.0 cho ổ đĩa ngoài
  • Cổng USB 2.0 bổ sung cho các thiết bị ngoại vi khác
  • Đầu nối Ethernet 1Gbit

Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu cài đặt, theo hai giai đoạn: Một để cài đặt cơ sở ARM Archlinux và bước thứ hai để chạy một tập lệnh hướng dẫn qua quá trình cài đặt để cài đặt EndeavourOS như một máy tính để bàn hoặc như một máy chủ không đầu.

Để biết thêm chi tiết về việc cài đặt EndeavourOS ARM, bạn có thể truy cập hướng dẫn chính thức. Nó cũng bao gồm một hướng dẫn đặc biệt cho phần cứng Pinebook Pro, PINE64 và Rock64.

Bản phát hành EndeavourOS 2020.09.19

EndeavourOS 2020.09.19

Bên cạnh việc ra mắt EndeavourOS ARM, Bryanpwo cũng công bố một bản phát hành ISO tháng 9 mới cho bản phân phối máy tính để bàn thông thường, EndeavourOS. ISO v2020.09.19 mới nhất chứa hạt nhân Linux 5.8.10-Arch1-1, Mesa 20.1.8-1, Firefox 80.0.1-1 và Calamares 3.2.26-7.

Bản phát hành tháng 9 cũng bao gồm hình nền mới, bạn có thể tải xuống bằng cách nhấp vào nút hình nền trong ứng dụng Chào mừng. Hơn nữa, nó cũng đã đẩy các bản cập nhật cho ứng dụng Chào mừng, quá trình cài đặt và trình quản lý cửa sổ i3-WM.

Ví dụ: ứng dụng Welcome có một nút mới để thay đổi độ phân giải hiển thị và hai nút liên kết để đưa trang Arch repo hoặc trang AUR để duyệt các gói.

Post Comment