Internet

Cách tìm phiên bản Linux và mã Distro trên mọi hệ thống

Nếu bạn là một người thích sử dụng hệ điều hành dựa trên Linux, bạn có thể biết nhiều về máy của mình, bao gồm cấu hình phần cứng, phiên bản hạt nhân Linux, các gói đã cài đặt và các bản phát hành phân phối. Nó dạy bạn cách kiểm soát hệ thống của mình và học điều gì đó mới mỗi ngày – đó là vẻ đẹp của Linux.

Đối với người dùng mới, trước đây, chúng tôi đã chuẩn bị Hướng dẫn học Linux giới thiệu các khái niệm cơ bản và cách thực hiện nhiều tác vụ cơ bản trên máy tính Linux. Có một điều đơn giản khác mà người dùng mới cần biết – phiên bản hạt nhân Linux và phiên bản phát hành distro của hệ thống của họ.

Mặc dù nó có thể trông giống như một vài lệnh thú vị cho người mới bắt đầu, nhưng thông tin này cũng có thể hữu ích cho những người dùng có kinh nghiệm khi kết nối với một số máy chủ, sửa một lỗi nghịch ngợm, v.v. phiên bản và phiên bản phát hành distro theo nhiều cách.


Làm thế nào để tìm phiên bản Linux?

Bạn có muốn chỉ đơn giản là biết phiên bản hạt nhân Linux trên Ubuntu hoặc Fedora, hoặc bất kỳ bản phân phối Linux nào khác không? Vâng, hãy biết rằng phiên bản hạt nhân Linux rất đơn giản và nó có thể được phát hiện trên toàn cầu bằng cách sử dụng uname.

Chỉ cần mở thiết bị đầu cuối và chạy lệnh sau:

Đây là kết quả tôi nhận được trên hệ thống Yakkety Yak Ubuntu 16.10 đang chạy Linux kernel 4.8:

linux-kernel-distro-version

Một đầu ra tương tự trên hệ thống Solus sử dụng uname -a đưa ra kết quả sau:


Khi bạn chạy uname -r trong Lubuntu:

lubuntu-kernel-Phiên bản

Làm thế nào để tìm phiên bản phát hành phân phối?

Không có một lệnh nào để biết bản phân phối và phiên bản của hệ điều hành dựa trên Linux của bạn. Có lẽ, đây là lý do thôi thúc tôi viết bài này. Các công cụ LSB có thể dễ dàng cung cấp thông tin này nhưng chúng không được cài đặt trên mọi bản phân phối Linux.

Ubuntu:

linux-version-distro-lsb-release

Ubuntu và các bản phân phối khác cũng cung cấp thông tin phiên bản phát hành thông qua lệnh/etc/osname-release. Dưới đây là cách kiểm tra phiên bản phân phối trên các hệ thống khác nhau:

Debian:

Fedora:

Red Hat, CentOS cũ hơn:

CentOS:

Gentoo:

openSUSE:

Slackware:

$ cat/etc/slackware-release

Mandriva:

$ cat/etc/madriva-release

Đối với các bản phân phối khác:

Như bạn có thể thấy ở trên, hầu hết các bản phân phối phổ biến đều tuân theo một mẫu. Nếu bạn không tìm thấy tên của bản phân phối của mình trong danh sách được đề cập ở trên, bạn có thể làm theo mẫu $ cat/etc/* {release, version}.

Có một cách khác để tìm phiên bản phân phối Linux bằng cách sử dụng/etc/issue. Điều này có thể hoạt động trên một số hệ thống; một số hệ thống có thể hiển thị cửa sổ bật lên thông báo truy cập. linux-kernel-distro-version-1

Chúng ta đã bỏ lỡ điều gì đó? Đừng quên thêm phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới.

This post is also available in:
Tiếng Việt Italian

Post Comment